NÓNG: 14 thành viên CLB bóng chuyền nữ Thổ Nhĩ Kỳ bị vùi lấp sau động đất.

Trận động đất xảy ra vào hôm 6/2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 4000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Trong số những nạn nhân của vụ động đất có các VĐV của đội bóng chuyền nữ Hatay có thể đang nằm dưới đống đổ nát.

Trên mạng xã hội, đại diện của CLB Alanya Belediyespor Eneshan Can thông báo 14 cầu thủ của đội bóng chuyền nữ Hatay đã bị bỏ lại dưới đống đổ nát sau khi tòa nhà họ đang ở bị sụp đổ.

NÓNG: 14 thành viên CLB bóng chuyền nữ Thổ Nhĩ Kỳ bị vùi lấp sau động đất 1Các thành viên CLB Alanya. Ảnh: Internet
Một số VĐV đã không thể liên lạc được, mọi người đã kêu gọi liên hệ với các cầu thủ bằng cách chia sẻ thông tin. Chủ tịch Câu lạc bộ Alanya Belediyespor Mehmet Erken nói rằng họ đang làm tất cả nhữn gì cần thiết để tiếp cận các cầu thủ.

Theo cập nhật của Đài CNN, các cơ quan chức năng xác nhận ít nhất 4.372 người đã thiệt mạng, hơn 24 tiếng sau trận động đất mạnh 7,8 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng sớm 6-2.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ít nhất 4.300 người chết, thời tiết cản trở việc cứu hộ - Ảnh 1.Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6-2 – Ảnh: REUTERS

Thiệt hại sau vụ động đất tiếp tục tăng

Ông Yunus Sezer, lãnh đạo cơ quan cứu trợ thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết số người thiệt mạng sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 2.921 vào sáng 7-2 (giờ địa phương). Ngoài ra, tổng cộng 15.834 người bị thương.

Tại Syria, các quan chức đã báo cáo 1.451 người chết và 3.531 người bị thương.

Cuối ngày 6-2 (theo giờ địa phương), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cũng thông báo hàng nghìn ngôi nhà có thể đã bị phá hủy sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

“Hàng nghìn ngôi nhà có thể đã bị phá hủy, các gia đình phải di dời và phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, khi nhiệt độ thường xuyên xuống dưới mức đóng băng”, UNICEF cho biết.

Chỉ riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Quản lý khẩn cấp và Thảm họa của nước này cho biết ít nhất 5.606 tòa nhà đã bị sập.

UNICEF cho biết tình trạng tương tự cũng được ghi nhận ở Syria.

Thời tiết và quy mô thảm họa gây khó cho cứu hộ

Theo Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca, thời tiết và quy mô của thảm họa đang tạo ra những thách thức đối với các nhóm cứu hộ.

“Điều kiện thời tiết và quy mô của thảm họa khiến các đội của chúng tôi khó tiếp cận khu vực”, ông Koca nói.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, các máy bay trực thăng của họ đã không thể cất cánh trong ngày 6-2 do điều kiện thời tiết.

“Bão tuyết lớn gần đây cũng đã tấn công các khu vực của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, với dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục xuống dưới 0 độ C”, UNICEF cho biết trong một tuyên bố trước đó.

Theo ông Koca, ít nhất 2.256 nhân viên y tế khẩn cấp đã đến các tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Trong khi đó, 602 xe cứu thương và hai máy bay cứu thương đã được điều động từ các thành phố lân cận. Ngoài ra, 187 đội thuộc Đội cứu hộ y tế quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (UMKE) cũng đã được huy động cho nhiệm vụ cứu nạn.

Nhật Bản đã cử đội cứu hộ cứu trợ thiên tai của nước này đến ứng cứu sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đội cứu hộ cứu trợ thiên tai đã khởi hành tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tối 6-2 để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Trong nỗ lực tương tự, Sở Cứu hỏa Los Angeles (Mỹ) thông báo đang gửi đi 78 thành viên của Đội tìm kiếm và cứu nạn đô thị (USAR) tới Thổ Nhĩ Kỳ.

LEAVE A REPLY