Chồng đưa tiền vợ chẳng có gì nhục: Chỉ có đàn ông kém cỏi mới tính toán chi li với phụ nữ.

Chồng đưa tiền vợ chẳng có gì nhục: Chỉ có đàn ông kém cỏi mới tính toán chi li với phụ nữ.

Câu chuyện tiền bạc trong gia đình luôn là nỗi lòng thầm kín của không ít phụ nữ, đặc biệt là với các chị em bỉm sữa, nội trợ. Mặc cảm phải sống phụ thuộc, cùng với đó là thái độ bị xem thường khi phải dựa dẫm vào chồng đã làm khổ không biết bao nhiêu người. Dần dần, không chỉ giới đàn ông mà ngay cả chị em cũng âm thầm thừa nhận phụ nữ ngửa tay xin tiền chồng là nhục. Thế nhưng liệu tư tưởng này có đúng?
Kết hôn đồng nghĩa với việc hai người về chung một nhà và cùng nhau xây dựng tổ ấm. Gia đình là một mô hình thu nhỏ của xã hội, chính vì vậy cũng cần có sự phân công lao động. Chẳng phải ngẫu nhiên mà ông trời sinh ra đàn ông với những đặc tính mạnh mẽ, quyết đoán, phụ nữ mềm mỏng, tỉ mỉ. Phụ nữ Á đông dù muốn dù không với truyền thống từ xưa đến nay đều bị gán ghép cho bổn phận là người giữ lửa cho mái ấm, chịu trách nhiệm chăm lo nhà cửa, săn sóc con cái.

Đảm nhiệm trọng trách là người chăm lo cho gia đình đồng nghĩa với việc cần có tiền để phục vụ cho các nhu cầu của các thành viên trong nhà. Điện nước, những bữa cơm nóng hổi mỗi ngày, từng cái chén, đôi đũa, từng chiếc thảm đến giấy vệ sinh, tất cả đều được quy đổi từ tiền mà ra. Mọi thứ nhằm phục vụ chung cho cả nhà đều phải dùng tiền, nếu không có tiền thì lấy đâu ra những thứ ấy?

Một số người bắt buộc vợ phải ở nhà làm một bà nội trợ, tối ngày quanh quẩn trong xó bếp, không ra ngoài đi làm thì lấy đâu ra tiền? Trong khi đó, một số khác cho vợ đi làm nhưng vẫn yêu cầu họ hoàn thành những công việc gia đình, trong khi bản thân thì hưởng thụ như một ông hoàng. Trong cả hai trường hợp trên, có sai không khi những người phụ nữ ấy yêu cầu tiền từ chồng?

Ngay cả người giúp việc còn được trả lương để làm những công việc nhà thì cớ sao phụ nữ lại bị xem thường khi dốc tâm dốc sức chăm lo cho gia đình mà không hề kêu than, cầm tiền của chồng rốt cuộc cũng là để chăm lo cho chính anh ta và con cái?

Việc xin tiền của chồng để việc xây dựng, chăm lo gia đình thì có gì là nhục. Chỉ những đàn ông kém cỏi mới chi ly từng đồng với phụ nữ và xem việc đưa tiền cho vợ là việc ban phát hồng ân. Ngược lại, nó là nghĩa vụ mà một người chồng buộc phải thực hiện. Phụ nữ đừng bao giờ có suy nghĩ cảm thấy nhục khi cầm tiền của chồng. Chỉ có những người lấy tiền để tiêu xài cho bản thân và tiêu tiền từ chồng người khác mới là người đáng cảm thấy xấu hổ.

Sống dựa dẫm, lệ thuộc hết vào chồng là nhu nhược, phụ nữ hiện đại buộc phải độc lập, tự chủ về tài chính. Chị em cần tự làm ra tiền để dành cho những chi tiêu cá nhân, và tất nhiên là để đóng góp cho chính mái ấm của mình. Tuy nhiên, dù có dư khả năng về tài chính thì việc xin tiền của chồng cũng chẳng có gì là sai trái. Ngay cả đối với chị em nội trợ, làm việc ở ngoài xã hội hay làm việc nhà cũng đều phải hao tâm tổn sức, những đồng tiền ấy là đòi hỏi chính đáng và là trách nhiệm của đàn ông.

Chừng nào phụ nữ còn xem nhẹ vai trò của mình và nghĩ rằng xin tiền chồng là nhục thì chừng ấy đàn ông vẫn còn có cớ để xem thường phụ nữ.

[st]